Thursday, June 20, 2019

Infinite Load Articles

ไม่ตั้งคำถามแล้วชีวิตดีมาก จริงหรือ?

เขียนเรื่องการตั้งการตอบคำถามบ่อยๆ เพราะช่วงนี้พบคนมากมายที่กำลังถามตัวเองและตัดสินใจอนาคต ปรกติเราเป็นคนขี้สงสัย แต่บ่อยมากที่รู้สึกว่าการไม่ตั้งคำถามเลยทำให้ชีวิตเป็นสุขจริงๆ ยกตัวอย่างง่ายๆ สมัยม.ต้น ตั้งใจอยู่อย่างเดียวว่าจะสอบเข้าเตรียมฯ สายศิลป์ฝรั่งเศส ไม่เคยสงสัย ลังเล ว่าชีวิตจะมีทางเดินอื่น เป็นความเชื่อว่าดีที่สุดสำหรับเราคือสิ่งนี้ ก็เดินไปตามเส้นทางและมีความสุขกับทางที่เลือก ชีวิตเริ่มแย่เมื่อตั้งคำถามหรือเปล่า... พอเข้าสู่ช่วงมหา'ลัย รู้สึกว่าต้องปรับตัวเยอะมาก ก็เริ่มท้อ ไม่มั่นใจ คุยกับครูแนะแนว กับเพื่อน ทีนี้ก็มีความคิดว่าจะย้ายคณะ เกิดการที่เกรดล้มระเนระนาด สุดท้ายก็กลับมาตั้งลำไม่ย้ายคณะแล้วก็ขยันมากตอนปีสุดท้าย แต่ให้ตายสิ พลาดเกียรตินิยมอันดับ 1 เพราะเราตั้งคำถามกับทางเดินของตัวเองแล้วก็สมาธิหลุด เมื่อพลาดเกียรตินิยมอันดับ 1...

มาลาลา ยอมตายเพื่อผู้หญิงได้เรียน

ในเช้าที่เรากำลังบิดขี้เกียจ มุดผ้าห่มอยู่บนเตียง คิดหาเหตุผล ที่จะบิดพลิ้วไม่ไปโรงเรียน มีเด็กอีกซีกโลกหนึ่ง ที่กำลังต่อสู้ โดยใช้ชีวิตเป็นเดิมพัน เพียงแค่ โอกาส ให้เธอได้เรียนหนังสือ เด็กคนนั้นคือ มาลาลา มาลาลา ยูซาฟไซ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ปี 2014 สาวน้อยวัย 15 ปี ชาวปากีสถานที่โด่งดังในชั่วข้ามคืน จากการถูกตาลีบันยิงศรีษะ เพียงเพราะเธอลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อสิทธิทางการศึกษาของเด็กผู้หญิง การเกิดมาในสังคมที่ “รักแต่ลูกผู้ชาย” เท่านั้น ทำให้วันเกิดของเธอ...

แจ็ค หม่า ผู้ไม่ยอมแพ้

แจ็ค หม่า เจ้าของเว็บดังอาลีบาบา มหาเศรษฐีอันดับ1 ของจีน  ลองทายสิว่า ใครคือต้นแบบของเขา?  นักธุรกิจใหญ่ในอดีต ผู้ประสบความสำเร็จระดับโลก หรือ ประธานาธิบดี?  คำตอบ คือ Forrest Gump หนุ่มไอคิวไม่ถึง 80 ขาพิการไม่สมบูรณ์แต่เด็ก เรียนไม่เก่ง คิดพลิกแพลงอะไรไม่เป็น แต่ทำอะไรทำจริง ไม่สำเร็จ ไม่เลิก!!!   ชีวิตของแจ็ค หม่า...

ด่าเขาไม่ว่า โดนด่าแล้วจี๊ด “โรคประจำตัวเด็กรุ่นใหม่”

ข่าวเด็กวัยรุ่นทำผิดช่วงนี้ ทั้งเรื่องโจ๋รุมฟันชายพิการ หรือ เด็กสาวถ่ายภาพปืนพร้อมยาบ้าโชว์ผ่านเฟสบุ๊ค เขาและเธอต่างบอกเหมือนกันว่า “ก็โดนด่าก่อน” เลยต้องทำแบบนี้ อาการทนคำด่าไม่ได้ โรคประจำตัวเด็กยุคใหม่ ใช่หรือไม่? ย้อนกลับไปสมัยเราเป็นเด็ก การแกล้งเพื่อนสุดฮิต คือ การหยอกล้อด้วยคำพูดต่างๆ คำพูดทิ่มแทงที่ฮอตฮิตติดชาร์ตอันดับหนึ่ง คือ การล้อชื่อพ่อชื่อแม่ บอกพ่อตายบ้างละ แม่ตายบ้างละ ไอ้ลูกพ่อแม่ไม่สั่งสอน หรือ บ้างก็ลูกไม่มีพ่อ ไม่มีแม่ คำพูดแบบนี้ เจ็บจี๊ดๆจนถึงขั้วหัวใจ...

ซิโก้ ผู้หยุดบอลไทย ไม่ให้ไป..มวยโลก

ถ้าใครเป็นแฟนคลับวงการฟุตบอลไทยคงเคยได้ยินกิตติศัพท์ความเลือดร้อน จนหลายคนให้ฉายาว่า “บอลไทยจะไปมวยโลก” แต่เมื่อชายผู้นี้ปรากฏตัวขึ้น เขากลับพลิกมุมมองของนักเตะไทยให้หยุดพฤติกรรมบางอย่าง ... ซิโก้ ชายผู้เป็นมากกว่าโค้ช เขาทำอย่างไรไปติดตามกัน ซิโก้มีความฝันมาทำทีมชาติไทยเพราะต้องการทำลายคำครหาที่ว่า “บอลไทยจะไป..มวยโลก” ก่อนหน้านี้ฟุตบอลไทยวางหมัดมวยกันอยู่บ่อยๆ ซึ่งเกิดจากนักเตะเล่นตามใจตัวเอง ไม่มีวินัย เสียฟาวล์ง่าย จนโดนใบแดงเยอะ ซิโก้มองเหตุการณ์นี้ด้วยความเข้าใจและปรับทัศนคติทีมงานว่า เรากำลังทำงานให้ประเทศชาติ เวลาแพ้ แพ้ในนามไทยแลนด์ เวลาแพ้ ไม่ใช่ทีมซิโก้ แพ้ทั้งประเทศ ฉะนั้น ถ้าไม่มีวินัย ทุกอย่างก็จบ เราแบกรับความคาดหวังของแฟนบอลที่นั่งรออยู่ การทำงานใหญ่ระดับชาติได้นั้นต้องทำเป็น...

ตรรกะ “ก็เขาเริ่มก่อน…ร้ายมาต้องร้ายตอบ” ถูกต้องจริงหรือ?

ข่าวโจ๋ฟันชายพิการดังกระหึ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งด้วยความเป็นลูกตำรวจ ทั้งดูไม่ค่อยสำนึกในความผิด แต่สิ่งที่น่าคิด คือ มีเฟสบุ๊คเด็กสาวโพสต์ตั้งคำถามว่า ทำไมสังคมฟังความข้างเดียว? “ทำไมคนดีๆแบบนี้ต้องโดนจับด้วย ทำไมคนอื่นไม่ฟังความพวกเราบ้าง ว่าไอ้แก่ขาเป๋ มันพูดอะไรกับพวกเรา เราแค่แซวมันขำๆเอง” ข้อความสเตตัสของเด็กสาวคนหนึ่งซึ่งเหมือนแอบสารภาพเป็นนัยๆว่าตนเองเป็นฝ่ายเริ่มไปแซวเขาก่อน พอลุงขาเป๋โมโห เขาอาจพูดหรือทำอะไรรุนแรงกลับมา จนเป็นเหตุเกิดการฆ่าฟันกันขึ้น  แต่ตัวน้องเองอาจคิดว่าการแซวนั้นไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร ลองสวมบทบาทเป็นวัยรุ่นแก๊งนั้น อะไรหนอทำให้น้องคิดว่าสังคมนี้ช่างไม่ให้ความเป็นเป็นธรรมแก่เขาเสียเลย อาจเป็นเพราะเขาและเธอทั้งหลายคงใช้ตรรกะ “ก็เขาเริ่มก่อน”  เป็นตัวตัดสิน ************ ตรรกะ “ก็เขาเริ่มก่อน” จนนำมาสู่ “ร้ายมา ต้องร้ายตอบ” ไม่ใช่สิ่งใหม่ในสังคม เพราะละครทั้งหลายก็ถ่ายทอดเรื่องนี้จนเริ่มกลายเป็นบรรทัดฐาน ล่าสุด Club...
Shares